Tổ chức thăm quan Văn phòng Quốc Hội cho sinh viên lớp chất lượng cao khóa 39

Đăng vào 13/06/2017 10:37

Thực hiện Kế hoạch đào tạo sinh viên Chương trình Chất lượng cao (CLC), với mục đích giúp sinh viên có những hiểu biết thực tiễn hoạt động của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội với đầu mối là Trung tâm Tư vấn pháp luật phối hợp với các đơn vị khác trong Trường đã tổ chức hoạt động thăm quan thực tế cho sinh viên CLC Khóa 39 tại Văn phòng Quốc hội vào sáng ngày 15/5/2015.

Đoàn thăm quan thực tế có TS. Vũ Văn Cương – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật; 04 cán bộ, chuyên viên Trung tâm Tư vấn pháp luật, Phòng Đào tạo, Phòng Công tác sinh viên quản lý 82 sinh viên hai lớp CLC Khóa 39. Các sinh viên có tâm trạng háo hức, phấn khởi pha lẫn sự hồi hộp, lo lắng khi lần đầu các em được đến một cơ quan lập pháp cao nhất của Nhà nước.

Đón tiếp Đoàn sinh viên lớp CLC Khóa 39 của Trường Đại học Luật Hà Nội là ông Ngô Trung Thành – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Quốc hội và các hướng dẫn viên, chuyên viên khác của Văn phòng Quốc hội.

Địa điểm thăm quan đầu tiên là Phòng Truyền thống của Văn phòng Quốc hội, Đoàn đã được hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết mọi hiện vật được trưng bày tại đây: từ mô hình của Tòa nhà Quốc hội, từ ý nghĩa của từng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh hay Chủ tịch Quốc hội qua các nhiệm kỳ, đến các văn bản luật có tính lịch sử được Quốc hội ban hành cũng như rất nhiều hoạt động nổi bật của Quốc hội theo chiều dài của lịch sử và hiện tại. Ngay sau đó, Đoàn được Phó Ban Quản lý Tòa nhà Quốc hội đưa đi thăm quan và giới thiệu về Phòng họp Diên Hồng - là nơi các đại biểu Quốc hội họp thường kỳ hai lần/năm. Lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy Phòng họp Quốc hội, đoàn sinh viên CLC của Trường Đại học Luật Hà Nội không khỏi ngỡ ngàng trước sự uy nghiêm, hiện đại của phòng họp này. Tiếp đến, Đoàn được giới thiệu một số phòng làm việc của Vụ Pháp luật, được giao lưu với các cán bộ, chuyên viên của Vụ về kinh nghiệm thực tế làm việc, yêu cầu và kinh nghiệm để được làm việc tại các cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Sau đó, đoàn sinh viên CLC được nghe các báo cáo viên trình bày về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội; về hoạt động lập pháp của Quốc hội; về hoạt động của Vụ pháp luật Văn phòng Quốc hội. Qua phần giới thiệu, sinh viên CLC có cái nhìn tổng quan, hết sức thực tế về Quốc hội và hoạt động xây dựng pháp luật của Quốc hội. Rất nhiều sinh viên đã đưa ra những câu hỏi thắc mắc và được đồng chí Vụ trưởng Vụ pháp luật trả lời rất cụ thể, tạo nên sự hào hứng, phấn khởi trong sinh viên.

Kết thúc chuyến thăm quan thực tế, TS. Vũ Văn Cương đã thay mặt đoàn sinh viên CLC Trường Đại học Luật Hà Nội phát biểu cảm ơn chân thành đến các lãnh đạo của Văn phòng Quốc hội, Vụ Pháp luật Văn phòng Quốc hội vì sự đón tiếp nhiệt tình, chuyên nghiệp, sự giúp đỡ tận tâm để Đoàn có chuyến thăm quan thực tế đầy ý nghĩa, bổ ích. Đồng thời, TS. Vũ Văn Cương cũng bầy tỏ hy vọng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của Văn phòng Quốc hội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo cán bộ pháp luật của Nhà trường.

Tác giả bài viết: Bích Hồng